“การแสดงไม่ใช่เป็นเรื่องของ พรสวรรค์ แต่เป็นเรื่องที่สามารถฝึกฝนและพัฒนาได้”


     จากประสบการณ์สอนการแสดงเกือบ 20 ปีในวงการภาพยนตร์ไทย ทั้งยังเคยเป็นครูผู้ช่วยสอนการแสดงที่ LEE STRASBERG THEATRE & FILM INSTITUTE นิวยอร์ค ในหลักสูตรเยาวชน ทำให้ ครูเงาะ รสสุคนธ์ กองเกตุ พบว่าที่ต่างประเทศวิชาการแสดงนั้น เป็นวิชาที่ หมอ ทนาย ครูและอีกหลากหลายอาชีพต้องมาเรียนเพื่อเพิ่มทักษะมนุษย์

 


การแสดงมาจากรากของคำว่า Act ที่แปลว่า “การกระทำ”


     การแสดงมาจากรากของคำว่า Act ที่แปลว่า “การกระทำ” แต่คนไทยเข้าใจผิด จึงนำคำว่าโชว์มาแปลว่าแสดง จึงทำให้การแสดงผิดเพี้ยนออกไป เป็นการโชว์อารมณ์ เพี้ยนผิดธรรมชาติ หากแต่แท้จริงแล้ว การแสดงนั้นคือการกระทำของมนุษย์ 1 คน จึงทำให้ถ้าใครได้รู้จักการแสดงจริง ๆ จะพบว่ามันคือ วิชาพัฒนาศักยภาพมนุษย์ ที่ทำให้เราได้รู้จักตัวเองอย่างลึกซึ้ง

 

     เครื่องมือของนักแสดงมีเพียง ร่างกาย เสียง และหัวใจ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเครื่องมือของมนุษย์ทุกคน แต่จะมีมนุษย์สักกี่คนที่รู้จักและสามารถใช้ร่างกาย เส้นเสียงและอารมณ์ของตัวเองได้อย่างเต็มประสิทธิภาพถูกที่ ถูกเวลา จึงเป็นที่มาของคำว่า ศาสตร์การแสดง “ใคร ๆ ก็เรียนได้” และนี่คือที่มาของการเปิดโรงเรียน The Drama Academy by ครูเงาะ‬ เพื่อหวังว่าจะเป็นสถาบันพัฒนาศักยภาพมนุษย์ผ่านการละครที่สนุกแต่กลับให้ผลลัพท์อย่างมากมายในการรู้จักตัวเอง และเมื่อมนุษย์รู้จักตัวเองก็สามารถพาตัวเองไปสู่เป้าหมายที่ตัวเองเลือกได้อย่างมีศักยภาพ


โรงเรียน The Drama Academy by ครูเงาะ ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 2009


ทีมครูโรงเรียน The Drama Academy by ครูเงาะ เดินทางไปศึกษาเพิ่มเติมด้านการแสดงที่สหรัฐอเมริกา ช่วงเดือนกันยายน 2018